Cấu tạo, nguyên lý hoạt động cơ bản của máy phát điện

Máy phát điện là một trong những nguồn năng lượng dự phòng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù, máy phát điện không yêu cầu nhiều bảo trì, nhưng điều quan trọng là phải hiểu cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy, để giúp máy hoạt động trong tình trạng tốt nhất cũng như trong trường hợp cần phải có một số bộ phận thay thế nhất định hoặc yêu cầu bảo trì chung.

Ngay sau đây, mời bạn hãy cùng Điện máy Bình Yên theo dõi bài viết này để biết cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy phát điện nhé!

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động cơ bản của máy phát điện

Cấu tạo của máy phát điện bao gồm những bộ phận nào?

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thu được từ nguồn bên ngoài thành điện năng sử dụng được cho các tòa nhà thương mại, khu dân cư, công nghiệp và thành phố.

Một chiếc máy phát điện cơ bản bao gồm các bộ phận sau:

Cấu tạo động cơ máy phát điện

Động cơ là nguồn cung cấp năng lượng cơ học đầu vào cho máy phát điện. Thành phần máy phát điện sơ cấp, thường chạy bằng nhiên liệu diesel hoặc khí đốt tự nhiên. Kích thước của động cơ tỷ lệ thuận với sản lượng điện tối đa mà máy phát điện có thể cung cấp.

Có một số yếu tố bạn cần lưu ý khi đánh giá động cơ của máy phát điện. Nên tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất động cơ để có được đầy đủ thông số kỹ thuật hoạt động của động cơ và lịch trình bảo dưỡng.

Đầu phát điện

Đầu phát điện còn được gọi là củ phát điện, là một bộ phận của máy phát điện tạo ra sản lượng điện từ đầu vào cơ học do động cơ cung cấp. Nó chứa một tập hợp các bộ phận cố định và chuyển động được bọc trong một vỏ. Các thành phần làm việc cùng nhau để gây ra chuyển động tương đối giữa từ trường và điện trường, do đó tạo ra điện.

Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu là một hệ thống bao gồm các bồn chứa và ống dẫn dẫn nhiên liệu khí hoặc diesel , xăng đến động cơ

Trong trường hợp các tổ máy phát điện nhỏ, thùng nhiên liệu là một bộ phận của bệ trượt của máy phát điện hoặc được lắp trên đỉnh của khung máy phát điện. Đối với các ứng dụng thương mại, có thể cần lắp dựng và lắp đặt bình nhiên liệu bên ngoài. Tất cả việc lắp đặt như vậy phải tuân theo sự chấp thuận của Phòng Quy hoạch Thành phố.

Bộ điều chỉnh điện áp

Như tên của nó, thành phần này điều chỉnh điện áp đầu ra của máy phát điện. Kiểm soát lượng điện áp được tạo ra bởi hệ thống và chuyển đổi dòng điện A / C thành dòng điện D / C. Cơ chế được mô tả dưới đây chống lại mỗi thành phần đóng một phần trong quá trình điều chỉnh điện áp theo chu kỳ.

Hệ thống làm mát & xả

Việc sử dụng máy phát điện liên tục khiến các bộ phận khác nhau của nó nóng lên. Điều cần thiết là phải có một hệ thống làm mát và thông gió để rút nhiệt sinh ra trong quá trình này.

Cấu tạo hệ thống bôi trơn của máy phát điện

Vì máy phát điện bao gồm các bộ phận chuyển động trong động cơ của nó, nó yêu cầu bôi trơn để đảm bảo độ bền và hoạt động trơn tru trong thời gian dài. Động cơ của máy phát điện được bôi trơn bằng dầu chứa trong máy bơm.

Bạn nên kiểm tra mức dầu bôi trơn sau mỗi 8 giờ hoạt động của máy phát điện. Bạn cũng nên kiểm tra xem có rò rỉ chất bôi trơn nào không và thay dầu bôi trơn sau mỗi 500 giờ hoạt động của máy phát điện.

Bộ sạc pin

Chức năng đặc biệt của máy phát điện là hoạt động bằng pin. Bộ sạc pin giữ cho pin máy phát điện được sạc bằng cách cung cấp cho nó một điện áp ‘phao’ chính xác. Nếu điện áp phao rất thấp, pin sẽ vẫn được sạc dưới mức. Nếu điện áp phao rất cao, nó sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Bộ sạc pin thường được làm bằng thép không gỉ để chống ăn mòn. Chúng cũng hoàn toàn tự động và không yêu cầu thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào hoặc thay đổi bất kỳ cài đặt nào. Điện áp đầu ra DC của bộ sạc pin được đặt ở mức 2,33 Volts trên mỗi cell, đây là điện áp phao chính xác cho pin axit chì. Bộ sạc pin có đầu ra điện áp một chiều bị cô lập gây cản trở hoạt động bình thường của máy phát điện.

Cấu tạo bảng điều khiển máy phát điện

Đây là giao diện người dùng của máy phát điện và chứa các điều khiển cho các công tắc và nút điều khiển hoạt động của máy phát điện.

Cấu tạo vỏ máy phát điện

Tất cả các máy phát điện, di động hoặc cố định, đều có vỏ tùy chỉnh để cung cấp giá đỡ cơ sở kết cấu. Khung cũng cho phép tạo ra được nối đất để đảm bảo an toàn.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện chạy bằng xăng và động cơ Diesel hoạt động theo cùng một nguyên tắc đơn giản đó là biến cơ năng thành năng lượng điện theo nguyên lý cảm ứng điện từ.

Trên đây là bài viết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cơ bản của máy phát điện. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn và nếu Quý khách có bất cứ điều gì thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi. Điện máy Bình Yên luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách 24/7.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Bình Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *